0228.3671.465 0228.3672.027
Email: bhldphuongngoc@gmail.com
bao-ho-lao-dong-hoa-binh

Hướng dẫn chọn mua nón bảo hộ

1. Phần vỏ nón

– Vỏ nón được chế tạo từ nhựa ABS, PP, PE, HDPE hay PVC. Giá thành nón bảo hộ lao động thường khác nhau tùy thuộc vào loại vật liệu chế tạo cũng như thương hiệu và tiêu chuẩn đạt được của sản phẩm. Đối với loại nón bảo hộ lao động làm bằng vật liệu nhựa ABS giá thành thường cao hơn cả do loại vật liệu này có độ bền cơ học tốt hơn và khó cháy hơn những loại vật liệu khác.
– Hai bên vành nón bảo hộ có rãnh để lắp đặt các thiết bị bảo vệ khác như: chụp tai chống ồn, mặt nạ hàn, mặt nạ bảo hộ
– Bên trong vỏ nón có thể hiện rất rõ ràng các thông số như: tháng-năm sản xuất, tiêu chuẩn sản xuất, hãng sản xuất
– Xung quanh vành nón có rãnh nhỏ để ngăn nuớc chảy vào cơ thể của người sử dụng

2. Đai nón

– Hệ thống 4 đến 6 đai nón được làm từ vải sợi tổng hợp hoặc dây nhựa loại tốt tùy theo nhà sản xuất đảm bảo trạng thái cân bằng và an toàn cho người sử dụng. Đai nón có thể tháo ra lắp vào dễ dàng để làm vệ sinh nón và thay thế sau một thời gian sử dụng dài mà không cần phải thay cả nón. Một khoảng trống giữa vỏ nón và đai nón cần được duy trì để đảm bảo khả năng hấp thụ chấn động do va đập gây ra.
– Để điều chỉnh đai nón cho phù hợp với người sử dụng, phía sau đầu người ta có thiết kế nút bấm và nút vặn.
– Đối với một số hãng sản xuất người ta còn thiết kế tấm lót phía trước trán để thấm hút mồ hôi

3. Quai nón

Được làm bằng vải sợi mềm mại, có thể điều chỉnh độ dài một cách dễ dàng. Quai nón được gắn chắc chắn vào vỏ nón.

Khi lựa chọn nón bảo hộ lao động, thongtinantoan khuyến cáo quý độc giả nên chọn những loại nón bảo hô đạt tiêu chuẩn CE EN 397 hoặc ANSI 89.1 của các nhà sản xuất uy ín như: Protector của Úc, North của Mỹ hay Deltaplus của Pháp…. để tránh những tai nạn không đáng có khi sử dụng nón kém chất lượng.

Chọn nón bảo hộ lao động chất lượng người lao động sẽ cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng. Nón bảo hộ chất lượng được làm từ vật liệu an toàn nên sẽ không gây ảnh hưởng hay dị ứng cho người sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng nón bảo hộ lao động

Thời gian sử dụng tối đa cho mỗi loại nón bảo hộ là khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất nhưng không nên quá 5 năm. Tuổi thọ của vỏ nón có thể giảm đi vì tác động của các yếu tố như:

  • Tác động va chạm hằng ngày (mặc dù lực tác động nhỏ nhưng phần nào cũng ảnh hưởng đến độ bền của vỏ nón)
  • Sự lão hóa của vật liệu theo thời gian
  • Tác động của ánh sáng mặt trời làm giảm tuổi thọ của sản phẩm
  • Các dung môi, hóa chất, keo dán… cũng làm giảm tuổi thọ của vỏ nón.
  • Điều chỉnh thay đổi kết cấu…

Đai nón nên được thay thế sau một năm sử dụng bởi phần đai nón thường xuyên tiếp xúc với mồ hôi hay việc tiếp xúc với các dung môi, hóa chất… cũng có thể gây hư hỏng đai nón.

Cần kiểm tra kỹ càng nón bảo hộ trước khi sử dụng. Nếu phát hiện có vết cắt, nứt, thay đổi màu sắc, vật liệu bị giòn, đường chỉ bị đứt hay có bất cứ dấu hiệu bất thường nào trên vỏ nón hoặc đai nón thì không được sử dụng mà phải thay thế ngay.

Giữ gìn sạch sẽ nón bảo hộ. Chỉ nên lau nón bằng nước ấm, sau lau khô và kiểm tra thường xuyên tình trạng của nón. Bảo quản nón bảo hộ ở nơi sạch sẽ, thoáng mát tránh xa nhiệt, lạnh hoặc anh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Chú ý khi đi ô tô, cần đặt nón bảo hộ ở vị trí thích hợp để tránh những tác động tổn thương không đáng có do nón văng bắn vào người.

Đeo quai nón khi làm việc trên cao hoặc trong khi có gió. Lựa chọn nón bảo hộ phù hợp với kích thước đầu người sử dụng, điều chỉnh đai nón vừa ôm khít đầu.

Khoảng trống giữa vỏ nón và đai nón có tác đụng hấp thu lực tác động vậy nên không được bỏ bất cứ thứ gì ở giữa khoảng trống này.

Phải sử dụng đồng nhất một thương hiệu. Không sử dụng lẫn lộn vỏ nón, đai và quai nón của những thương hiệu khác nhau.

Không nên dùng chung nón bảo hộ. Mỗi một người lao động cần được trang bị một nón bảo hộ và hướng dẫn chi tiết cho họ cách sử dụng và bảo quản.

Theo thongtinantoan.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *